DỊCH VỤ LUẬT

Đăng kí bản quyền thương hiệu

BLEO GROUPS 

B.ISSLF / ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU


Hiện nay trong thời buổi kinh tế thị trường, sự cạnh tranh giữa các công ty rất khốc liệt. Mỗi công ty cần có những bản sắc riêng độc đáo thì mới có thể thu hút được khách hàng trong đó thương hiệu sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng. Thương hiệu là khái niệm đầu tiên người tiêu dùng thường nghĩ tới khi nhắc đến sản phẩm gắn liền với nhãn mác, logo của doanh nghiệp. Đăng ký bản quyền thương hiệu là công việc rất cần thiết để xác lập quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức đối với nhãn hiệu. Khi có hành vi xâm phạm thương hiệu của doanh nghiệp, pháp luật sẽ can thiệp bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp để đảm bảo chủ sở hữu duy nhất có thể sử dụng thương hiệu chính là người đã đăng ký bản quyền thương hiệu. Để tránh những hậu quả pháp lý và loại bỏ rủi ro trong việc có thể bị mất thương hiệu hãy nhanh tay đăng ký bản quyền thương hiệu. Dịch vụ luật xin đưa ra một số thông tin hướng dẫn về quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu.

1. ĐỐI TƯỢNG ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU:

            1.1. Cá nhân/công ty/tổ chức có quốc tịch Việt Nam:

- Các đối tượng trên có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ.

- Ngoài ra, để thuận tiện cá nhân/tổ chức/công ty có thể thuê công ty sở hữu trí tuệ tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký để đảm bảo việc đăng ký được tiến hành đúng theo quy định của Luật và không gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn gì. Dịch vụ luật rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách thực hiện công việc này.

            1.2. Đối với cá nhân/tổ chức/công ty nước ngoài:

            Các đối tượng nêu trên, trong trường hợp không hiện diện thương mại tại Việt Nam khi tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu, bắt buộc phải sử dụng dịch vụ đăng ký của Công ty Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam để thay mặt mình nộp đơn đăng ký.

2. TRA CỨU BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU:

            Trước khi nộp đơn đăng ký bản quyền của thương hiệu, chúng ta nên đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu thông qua việc tra cứu thương hiệu. Tra cứu thương hiệu sẽ giúp chủ sở hữu thương hiệu biết được rằng tại thời điểm hiện tại thương hiệu của chủ sở hữu đã có ai đăng ký hay chưa?

            Trong trường hợp kết quả tra cứu cho thấy thương hiệu có khẳ năng đăng ký, chủ sở hữu nên tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu nhanh để được hưởng ngày ưu tiên.

3. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU:

– Thương hiệu là hình dạng chữ, từ ngữ hình vẽ, hình ảnh hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố đó.

– Thương hiệu phân biệt hàng hóa dịch vụ với thương hiệu khác.

– Thương hiệu không có dấu hiệu trùng lặp với thương hiệu khác.

4. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU:

Chủ sở hữu có thể trực tiếp nộp đơn hoặc ủy quyền cho Tổ chức đại diện đăng ký bản quyền thương hiệu như Dịch vụ luật thay mặt chủ sở hữu nộp đơn đăng ký, hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

- Đơn đăng ký bản quyền thương hiệu theo mẫu của nhà nước

- 05 mẫu thương hiệu đăng ký in trên giấy A4

- Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho luật sư làm)

- Chứng từ lệ phí nộp đơn đăng ký thương hiệu

- Nhóm sản phẩm/dịch vụ thương hiệu dự định đăng ký

5. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU:

– Xét duyệt hình thức đơn đăng ký thương hiệu, bảo hộ thương hiệu: 01 tháng

– Công bố đơn đăng ký thương hiệu và bản quyền thương hiệu: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận

– Thẩm định nội dung thương hiệu: 07 tháng kể từ ngày công bố đơn đăng ký thương hiệu

– Quyết định cấp hoặc từ chối cấp chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu: 01 tháng sau khi các bước trên được thông qua.

6. THỜI GIAN ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU:

- Theo quy định thời gian thẩm định sau khi tiếp nhận đơn đăng ký và hồ sơ là 12 tháng từ ngày nộp. Trong thời gian này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành quá trình thẩm định như: xét duyệt đơn, thẩm định nội dung, kiểm tra tính trùng lặp, công bố đơn và cuối cùng là cấp chứng nhận.

- Quá trình từ lúc bắt đầu đến lúc được cấp đơn có thể kéo dài hơn bình thường do tranh chấp về bản quyền thương hiệu từ các đơn vị khác hoặc do số lượng đơn nộp về Cục sở hữu trí tuệ bị quá tải. Chúng ta cần phải chờ đợi và sẵn sàng cung cấp, thu thập thông tin trình cục khi có yêu cầu để việc giải quyết nhanh hơn.

7. THỜI GIAN BẢO HỘ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU:

Thời gian bảo hộ của thương hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ là trong vòng 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.

Lưu ý:

- Trong Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như các giấy tờ, văn bằng chính thức chỉ có khái niệm “nhãn hiệu” được sử dụng. Tùy theo nó gắn kèm với sản phẩm hay dịch vụ mà được gọi chi tiết hơn là “nhãn hiệu hàng hóa” hay “nhãn hiệu dịch vụ”.

- Còn các cụm từ “thương hiệu” hay “bản quyền thương hiệu” là cách gọi thông thường của nhãn hiệu trên thị trường để dễ hiểu đối với đại đa số các tổ chức, cá nhân…Thương hiệu là cách nói đến nhãn hiệu dạng chữ (phần đọc được), ví dụ như Honda, Yamaha…là các nhãn hiệu dạng chữ.

8. CHI PHÍ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU:

- Hiện nay, giá đăng ký thương hiệu ở các công ty cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu cũng có sự khác nhau rất lớn, nhưng mức giá phổ biến là từ 3 – 4 triệu. Mức đăng ký thương hiệu giá bao nhiêu còn có thể thay đổi dựa trên yêu cầu của khách hàng. Từng dịch vụ và sản phẩm khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Các bạn có thể cân nhắc, tham khảo thêm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

- Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu được tính toán dựa trên phạm vi độc quyền và chia thành số lượng nhóm sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền (có tất cả 45 nhóm sản phẩm/dịch vụ. Trong đó, từ nhóm số 01 đến 34 là nhóm sản phẩm và từ 35 đến 45 là nhóm dịch vụ)

- Chi phí đăng ký thương hiệu được Dịch vụ luật liệt kê dưới đây là chi phí bao gồm lệ phí nhà nước (phí chính thức) và chi phí dịch vụ nếu khách hàng ủy thác. Chi phí mang tính chất tham khảo.

Nội dung

Chi phí

Lưu ý

Tra cứu thương hiệu

700.000 – 900.000 đ/ nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ

Tra cứu được nói đến ở đây là tra cứu chính thức, có nghĩa có thể kết luận được khả năng đăng ký được hay không. Khác với hình thức tra cứu sơ bộ mà các công ty khác hay nói là miễn phí cho khách hàng, tra cứu sơ bộ chỉ mang tính chất tham khảo và không thể kết luận được là có đăng ký được hay không.

Nộp đơn đăng ký thương hiệu

2.300.000 đ/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ

Tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm

Cấp văn bằng bản hộ thương hiệu

700.000 đ/01 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ

Tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm

 

Trên đây là chi phí tối thiểu để đăng ký thương hiệu cho 01 thương hiệu với tối đa 06 sản phẩm hoặc dịch vụ trong 1 nhóm. Với các nhóm sản phẩm/dịch vụ tăng thêm, khách hàng vui lòng liên hệ với Dịch vụ luật để được báo chi phí chi tiết.

Trong quá trình đăng ký bản quyền thương hiệu tổ chức, cá nhân thường hay gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục pháp luật về bản quyền. Nhất là trường hợp gặp trục trặc khi hồ sơ đăng ký bị cục trả về bạn sẽ không biết cách giải trình, đưa ra những bằng chứng và lý luận thuyết phục trước cơ quan pháp luật. Để đảm bảo quyền lợi bạn đối với sản phẩm, Dịch vụ luật cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu trọn gói.