Các vấn đề cần lưu ý khi nhập cảnh Úc bằng Du lịch

Những lưu ý khi nhập cảnh Úc bằng visa du lịch

Updated at 22/04/2018


Thời gian vừa qua, có rất nhiều trường hợp visa du lịch Úc bị hủy ngay tại hải quan Úc, không được phép nhập cảnh. Những người bị hủy visa này lập tức bị trục xuất ngay về nước bởi vì họ đã vi phạm vào điều kiện visa. Vậy trong trường hợp này, họ đã phạm phải điều kiện gì mà khiến cho visa bị hủy và bị trục xuất trước khi nhập cảnh?


Mục đích “chính” của visa du lịch Úc là gì?

Visa du lịch Úc (subclass 600) là loại visa được cấp cho những người không phải là công dân Úc đến Úc với mục đích chính là du lịch. Mặc dù vậy, hằng năm số lượng người đến Úc bằng visa du lịch với những mục đích “lao động” rất lớn . Chính vì lẽ đó mà Luật Di Trú Úc mới có những điều khoản dành riêng cho visa du lịch. Có 1 điều kiện luôn luôn xuất hiện trên visa du lịch đó là 8101 (No Work – không được lao động) để ngăn cấm người du lịch đến Úc lao động.

Một khi người du lịch đến Úc tham gia vào việc lao động tại Úc, visa sẽ bị hủy ngay lập tức bởi vì người du lịch đã vi phạm vào điều kiện dành cho visa.


Chiếc điện thoại có thể “tố cáo” bạn

Khi bạn nhập cảnh vào Úc, lực lượng biên phòng Úc có quyền kiểm tra hành lý, bao gồm cả nội dung trong điện thoại của bạn nếu họ có sự nghi ngờ đối với mục đích đến Úc của bạn. Hàng năm, không ít những người du lịch đến Úc nhưng bị trục xuất trước khi nhập cảnh ngay tại hải quan rất hối hận khi chính chiệc điện thoại của mình đem bên mình lại vô tình trở thành bằng chứng khiến cho visa của mình bị hủy và trục xuất về nước.Rời khỏi Úc và quay trở lại quá nhanh

Những người có visa du lịch 1 năm hoặc 3 năm được đi lại nhiều lần rất dễ bị kiểm tra tại hải quan khi thời gian du lịch tại Úc của họ quá dài, và thời gian ra khỏi Úc quá ngắn rồi quay trở lại Úc ngay sau chỉ vài ngày. Điều này khiến cho nhân viên hải quan Úc khi ngờ rằng họ đến Úc không phải với mục đích du lịch. Khi bị nghi ngờ, họ sẽ bị tra hỏi và bị kiểm tra kỹ hành lý, điện thoại. Bạn nên chú ý điều này bởi có rất nhiều người Việt bị huỷ và trục xuất với lý do tương tự.


Hành lý đem theo cũng có thể gây ra bất lợi

Visa du lịch Úc được cấp chỉ duy nhất với mục đích là để du lịch, thăm thân nhân hoặc thương mại. Vì vậy, khi bị phát hiện đem theo những hành lý phục vụ cho việc lao động hoặc kết hôn lại Úc, có thể bạn sẽ bị hủy visa ngay lập tức và bị trục xuất về nước vì bạn đến Úc không đúng với lời khai của bạn lúc ban đầu.


Những hậu quả của việc bị hủy visa và trục xuất khỏi Nước Úc

Thông thường, những visa tạm trú như du lịch, du học, lao động ngắn hạn, ..v..v.. Sẽ có điều kiện 3 năm cấm vận.ViệcVisa bị huỷ và trục xuất hậu quả làbạn không những phải chịu khoảng thời gian cấm vận 3 năm, mà còn ảnh hưởng đến tất cả những visa được nộp Úc sau thời gian 3 năm cấm, bởi việc visa du lịch bị hủy cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khía cạnh “trung thực” của hồ sơ visa mà người nộp đơn xin sau đó.

Để tránh những rủi ro có thể xảy khi nhập cảnh Úc, bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện nhập cảnh cũng như thông tin tư vấn từ các chuyên viên có kinh nghiệm.


Writer : Lê Hiền