Làm thế nào để xin được việc làm tại Đức

1.  Cơ hội việc làm tại Đức

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới (theo báo cáo mới nhất của World Bank), góp phần giúp cứu trợ các nước trong khu vực, Đức có một thị trường việc làm sôi động.

Nước Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để bạn ở lại Đức làm việc là không quá khó khăn, nhất là đối với các ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực như: Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược, Kĩ thuật.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

Cơ hội việc làm ở phía Tây và phía Nam của nước Đức nhiều hơn hẳn, do đây là nơi tập trung các trụ sở, nhà máy của các tập đoàn lớn.

Mức lương thì tùy thuộc vào việc bạn sống ở vùng nào trên nước Đức. Khu vực giàu có nhất là Hamburg, Bremen, Hesse, Baden-Wurttemberg.

Sinh viên mới ra trường có việc làm chính thức ở Đức có mức lương từ khoảng EUR 2000-3000 / tháng. Đối với người có kinh nghiệm khoảng 4-5 năm, trình độ cao, lương sẽ khoảng EUR 4000-5000 / tháng hoặc cao hơn.

> Các ngành nghề có cơ hội làm việc cao PDF

 

 2.  Làm thế nào để có được một công việc tốt tại Đức?

Sinh viên đến từ các nước không thuộc EU được phép ở lại Đức tối đa 18 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm. 18 tháng trôi qua rất nhanh, đó là thời gian quan trọng để bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm trong học kỳ cuối cùng trước khi bạn lấy bằng, hoặc ít nhất là 4 tháng sau khi bạn hoàn thành việc học. Để làm được điều đó, ban cần biết tận dụng mọi cơ hội xung quanh mình, thậm chí hải tự tạo cơ hội cho chính bản thân mình.

Tìm kiếm thông tin

Website tìm việc:

Hội chợ và hội thảo việc làm

Hội chợ và các hội thảo dành cho sinh viên tốt nghiệp là một cách lý tưởng để có được thông tin và địa chỉ liên lạc mới. Thông tin về hội chợ thường được đăng trên bảng thông báo.

Trung tâm Hướng nghiệp

·         Thành thạo tiếng Đức

Tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ được nói nhiều nhất trong liên minh châu Âu (EU) và một trong mười ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Khả năng trúng tuyển việc làm của bạn sẽ rất thấp nếu bạn không nói được tiếng Đức. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng tối đa cơ hội tham gia khóa học tiếng Đức trong khi đang học trong trường.

·         CV và phỏng vấn

- Cố gắng tạo sự khác biệt trong hồ sơ và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt

- Bằng cấp là điều kiện cần để được xét, nhưng thật sự không quá có ý nghĩa trong việc bạn có được nhận hay không. Điều quan trọng là bạn cần có kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, hãy làm cho những kinh nghiệm bạn có thật nổi bật trong CV.

- Đến sớm trong buổi phỏng vấn. Người Đức vốn nổi tiếng trong việc đúng giờ..