Những điều cần biết khi định cư nước ngoài

Một số điều cần biết trước khi định cư nước ngoài

Khi rời bỏ cuộc sống quen thuộc để đến một chân trời mới, bạn cần phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản để hòa nhập. Bleo Group xin chia sẻ các thông tin cần thiết cần tìm hiểu khi định cư và mong muốn có thêm nhiều chia sẻ khác với các góc độ khác nhau đối tác, khách hàng và bạn đọc của Bleo Group.

*. Học ngôn ngữ địa phương bạn sắp tới

Rào cản ngôn ngữ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và khả năng tiếp cận nghề nghiệp của bạn. Do đó, ngay khi bắt đầu có kế hoạch ra nước ngoài định cư, bạn hãy học ngôn ngữ của đất nước bạn sẽ tới. Cho dù tiếng Anh ngày nay đã trở nên thông dụng trên toàn thế giới, nếu bạn biết tiếng Anh bạn đã có rất nhiều lợi thế nhưng nếu điểm đến của bạn là một nước không nói tiếng Anh bản ngữ, điều đó có nghĩa là bạn thực sự cần biết ngôn ngữ chính thức của họ, ít nhất là để giao tiếp cơ bản tại những nơi thiết yếu như siêu thị, ngân hàng, trường học, bệnh viện…

*. Tìm hiểu và chuẩn bị các thủ tục hành chính cần thiết

Thị thực dài hạn hoặc giấy phép định cư là một thủ tục không hề đơn giản đặc biệt với những người xin thị thực hoặc giấy phép cư trú lần đầu. Bạn hãy liên lạc với cơ quan đại diện ngoại giao hoặc di trú của đất nước bạn sắp tới đang có mặt gần địa phương bạn sống nhất để tư vấn và giải quyết thủ tục của bạn càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, trước khi đi bạn cần lên danh sách những vấn đề cần giải quyết trong nước như làm thẻ ngân hàng quốc tế, khai báo tạm vắng, công chứng các giấy tờ cần thiết…tránh những rắc rối về sau phải bay đi bay lại.

*. Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư

Phần lớn các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí nhằm giúp người định cư sớm hòa nhập với cộng đồng. Các tổ chức này sẽ đưa những thông tin cần thiết để giúp đỡ người định cư. Tất cả những thông tin này đều miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên. Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể thường public trên mạng và nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp.

*. Lên kế hoạch tìm kiếm việc làm

Để nhanh chóng tìm được việc làm nên tới các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm của chính phủ, trong đó có tư vấn miễn phí về cách lập hồ sơ xin việc, các kỹ năng cần thiết khi đi tìm việc, tìm kiếm các cơ sở cần người phù hợp với trình độ và kỹ năng mà người định cư cần thiết.

Người đi làm cũng cần biết về quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định trong đó quy định về lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thải sản, các điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động, thất nghiệp.

*.Tìm hiểu các thông tin cần thiết cho cuộc sống mới

- Tìm kiếm nơi ở là công việc đầu tiên phải làm khi đặt chân lên vùng đất mới. Khi mua và thuê nhà ở khu vực nào và những thông tin cần lưu ý

- Tìm trường học cho con: Một trong những quan tâm của các bậc cha mẹ là tìm cho con cái môi trường học tập phù hợp. Đối với mỗi độ tuổi khác nhau cũng có những sự khác biệt nhất định.

- Giao thông: Một trong những khó khăn cho người mới định cư là việc đi lại, hệ thống giao thông gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô.

- Hệ thống y tếvà phúc lợi xã hội: Hãy tìm hiểu xem đất nước bạn sắp tới có những phúc lợi xã hội gì cho trường hợp nhập cư cho bạn. Nếu không được hưởng các khoản phúc lợi đó, bạn hãy chuẩn bị một số tiền đủ để mua bảo hiểm ý tế, xã hội trong khoảng thời gian bạn dự định nhập cư

 - Giá cả hàng hóa và các chi phí sinh hoạt hàng ngày: Bạn có thể tìm hiểu trước khi sang định cư bằng cách lên kế hoạch tài chính, liệt kê các khoản chi tiêu thường xuyên của gia đình để có một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ tránh bị động và bị shock về tài chính khi mới định cư.

 - Các quyền lợi khác: thuế, hỗ trợ cho người có thu nhập thấp, thất nghiệp, học tập kỹ năng…là những điều bạn cần đặc biệt lưu ý vì liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn


Viết Bài : Thanh Hằng