Visa 457, chính sách mới 2017 (hiệu lực chấm rứt)

Mới đây, vào ngày 18/4/2017, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã ra quyết định hủy bỏ visa 457,sẽ được thay thế bằng loại visa mới với sự kiểm định nghiêm ngặt hơn.

Visa 457 là gì?

Visa 457 là thị thực thông dụng nhất cho doanh nghiệp bảo lãnh người lao động ở nước ngoài đến Úc làm việc tạm thời. Đây là chương trình được sử dụng phổ biến nhất cho nhà tuyển dụng bảo lãnh cho người lao động nước ngoài làm việc tại Úc tạm thời. Từ 14/9/2009, theo chương trình thị thực tiểu loại 457, không có sự sắp xếp đặc biệt nào dành cho nhà tuyển dụng ở các khu vực vùng trên khắp nước Úc.

Việc chính phủ Australia hủy bỏ visa 457 đã khiến một số người Việt muốn ở lại Australia phải thay đổi kế hoạch học tập, xin việc trong khi những người khác cảm thấy lo lắng và bất an hơn bao giờ hết.

Vì lợi ích của úc

Theo The Australian, ông Turnbull cho biết hệ thống visa mới "rõ ràng, nghiêm ngặt và quyết tâm hoạt động theo lợi ích quốc gia". 

Loại visa mới thay thế 457 là visa Kỹ năng tạm thiếu (TSS) với 2 loại Ngắn hạn và Trung hạn, có hiệu lực lần lượt 2 năm và 4 năm. Visa TSS đòi hỏi người lao động có kinh nghiệm, yêu cầu chặt chẽ hơn về kỹ năng, trình độ tiếng Anh và cả lý lịch tư pháp. Trước đó, visa 457 không kiểm tra hồ sơ tội phạm của người xin visa. Danh sách các công việc đủ tiêu chuẩn xin TSS bị rút ngắn so với visa 457.

Quan trọng hơn, trong visa mới này, người giữ loại visa Ngắn hạn (2 năm) này không thể nộp hồ sơ xin làm thường trú nhân sau khi visa hết hạn. hiện có gần 98.000  người có visa 457, như vậy đây là khó khan rất lớn cho người dân mua sinh sống và học tập tai úc.

Vậy tại sao chúng ta không đến với Bleo group công ty cổ phần đào tạo và tư vấn quốc tế để được tư vấn hỗ trợ căn kẽ về quy định mới này, để có những bước đi đúng đắn và kế hoạch học tập, làm việc  hợp lí.