Visa lao động nông nghiệp mới tại Úc (new agriculture Visa Australia)

BCOMEX HRS AUSTRALIA - NEWS


TIN TỨC - VISA NÔNG NGHIỆP MỚI CỦA ÚC 2021 (updated 02-10-2021)

 • Văn bản của DFAT Xem tại đây "bản tiếng anh", văn bản công bố qui trình phát hành Visa nông nghiệp của Bộ Di trú Úc. Với các quyền lợi được dự kiến như sau.
 • Ở lại nước Úc 1-3 năm đầu tiên 
 • Nếu có khả năng đáp ứng chuyển đổi các loại Visa khác 
 • Khả năng đi đến thường trú 
 • Chấp nhận điểm tiếng anh Ielts khiêm tốn 
 • Cơ hội cho công nhân lành nghề, lao động bậc thấp hơn , hay người có khả năng lao động ngành nông nghiệp bậc thực tập có thể làm việc ở công việc này

NHU CẦU VỀ LAO ĐỘNG NÔNG NGHIỆP Ở ÚC HIỆN TĂNG CAO

 • Vấn đề đóng cửa biên giới và cách ly nguồn lao động nhập cư là một trong những thử thách lớn nhất của nước Úc hiện nay. Chính phủ cũng đang làm việc với lãnh đạo các bang khi mà vào hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ hiến các bang cũng tái khẳng định rằng họ muốn tiếp tục quản lý hệ thống cách ly nhân công cho dòng visa nông nghiệp. Chính phủ cũng đang tìm giải pháp để đưa nhân công vào nước Úc thông qua hệ thống cách ly, làm việc tại các nông trại. Tại các bang, ví dụ như Nam Úc, họ cũng là bang đầu tiên đang tự xây dựng các cơ sở cho riêng mình. Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các bang xây dựng hệ thống cách ly cho nhân công nông nghiệp bởi vì tính tới tháng Hai, dự tính có khoảng 30,000 nhân công bị thiếu hụt cho ngành nông nghiệp tại các bang. Con số này ngày một tăng bởi càng có nhiều người du lịch rời khỏi Úc vì ảnh hưởng của đại dịch.
 • Ông Littleproud cho biết chính phủ liên bang đang làm việc với các tiểu bang và vùng lãnh thổ để đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động trong khi tuân thủ các giới hạn nghiêm ngặt về lượng khách quốc tế. Ông cảnh báo việc đóng cửa biên giới do COVID 19 hiện tại khiến số lượng người có visa đi làm giảm sút, khiến ngành nông nghiệp hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu 30.000 công nhân. Điều này cho thấy, lực lượng lao động ngành nông nghiệp đang dần trở nên quan trọng và có nhu cầu rất lớn ở Úc. Chính phủ Úc luôn nỗ lực mở cửa nhằm thu hút người lao động tới làm nông nghiệp. Chính phủ liên bang sẽ giới thiệu một thị thực nông nghiệp chuyên dụng để giúp lấp đầy sự thiếu hụt lao động do COVID gây ra trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp. Úc dự báo số lượng công nhân vùng Đông Nam Á và Thái Bình Dương ở Úc sẽ tăng gấp đôi lên hơn 24.000 người theo kế hoạch này. Nhờ vậy, lượng Visa nông nghiệp ở Úc mới nhất 2021 này sẽ giúp cho nhiều lao động nông nghiệp sang Úc dễ dàng hơn.
 • Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud nói với tờ thời báo ABC: “Visa mới trong ngành nông nghiệp là cuộc cải cách cơ cấu lớn nhất đối với lao động nông nghiệp của Úc. Nếu không nhờ tài nguyên và nông nghiệp, nền kinh tế của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn bởi COVID-19. Người lao động thực hiện nhiệm vụ cho quốc gia này và chúng ta cần phải đền đáp điều đó ngay bây giờ bằng lòng dũng cảm và niềm tin.”.
 • Các địa điểm kiểm dịch vẫn là hạn chế lớn nhất trong việc đưa lao động nước ngoài vào những nơi không có người Úc để lấp đầy tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động. Chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với các Bang và Vùng lãnh thổ để đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động trong tương lai trên tất cả các lĩnh vực. Chính quyền các bang đã được chính phủ liên bang và ngành công nghiệp khuyến khích xem xét các cách an toàn để thu hút công nhân, cấp Visa nông nghiệp Úc mới nhất, cải thiện các chương trình kiểm dịch ở trong nước và đặc biệt là trong các trang trại. Ông David Littlepround chia sẻ rằng chương trình này cần phải thu hút được hơn 10,000 lao động nông nghiệp đến Úc mỗi năm, trong vòng 3 năm tiếp theo. Người lao động cần rời khỏi Úc 3 tháng mỗi năm trong suốt 3 năm, đồng nghĩa với việc họ có thể làm việc trong ngành nông nghiệp Úc từ 6 – 9 tháng mỗi năm.
 • Những người nông dân Úc khi được phỏng vấn về vấn đề này cũng khẳng định đây là một vấn đề quan trọng cần được giải quyết sớm và họ sẽ rất chào đón những người lao động thời vụ đến Úc trong thời gian sắp tới.

THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở ÚC ĐANG THẾ NÀO ?

 • Với một đất nước phát triển như Úc, ngoài công nghiệp thì nông nghiệp cũng là một ngành phát triển với năng lực tự cung lớn nhất thế giới. Nhu cầu lao động tăng cao khiến Úc phải tìm kiếm nguồn cung nhân lực nước ngoài. Ngành Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực thế mạnh của nền kinh tế Úc mà ngành nông nghiệp nước này đang thiếu hụt trầm trọng vì 3 lý do chính sau:
 • Dân số Úc già hóa khiến những lao động nằm trong độ tuổi lao động ngày càng ít
 • Tỷ lệ lao động thất nghiệp khá cao nhưng người lao động lại ít mặn mà đến ngành nông nghiệp
 • Thu hoạch trồng trọt tại Úc thường theo vụ mùa nên việc tuyển nhân lực lao động khá khó khăn
 • Làm nông nghiệp ở Úc hay được còn được biết đến là làm farm ở Úc hiện nay đã trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế đất nước này, bởi khí hậu nơi đây phân hóa đa dạng, đất đai màu mỡ, điều kiện tự nhiên tuyệt vời. Hàng năm, sản lượng nông nghiệp chiếm 20% sản xuất hàng hóa tại Úc.
 • Do đó, chính phủ Úc quyết định gia tăng các chinh sách đãi ngộ việc làm cũng như mở cửa để chào đón người lao động nước ngoài. Có thể kể đến một số nghề trong ngành nông nghiệp đang thiếu hụt lao động hiện nay như: Thu hoạch, đóng gói và chế biến quả; cải tạo đất, chăm sóc cây; chăn nuôi, chăm sóc gia súc; làm trong nhà máy thu hoạch và sản xuất sữa; chế biến nông nghiệp; Ngoài ra, có một số ngành lao động tay nghề cao như: nghiên cứu nông nghiệp, quản lý sản xuất, … Tùy vào trình độ, kinh nghiệm mà bạn sẽ kiếm được công việc phù hợp.

VISA LAO ĐỘNG NÔNG NGHIỆP MỚI TẠI ÚC

 • Vào đầu tháng 08 năm 2021, Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canberra (ACC) đã chủ trì cuộc họp giữa Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Canberra và các quốc đảo Thái Bình Dương nhằm trao đổi về vấn đề lao động. Hai bên cũng trao đổi thông tin về chương trình visa nông nghiệp Úc do Bộ Nông nghiệp Úc đề xuất vào giữa tháng 6/2021 nhằm tuyển dụng lao động ngắn hạn trong lĩnh vực nông nghiệp từ các nước Đông Nam Á để đáp ứng nhu cầu lao động tại các nông trại Australia.
 • Chính phủ Úc muốn giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động trong nhóm ngành nông nghiệp do ảnh hưởng từ Covid 19. Họ tạo ra một dòng visa lao động dành riêng cho đối tượng làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại 10 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Visa sẽ hoạt động vào cuối tháng 9, trước vụ thu hoạch tiếp theo, và sẽ tồn tại song song với Chương trình Lao động Thời vụ (Seasonal Worker Programme) và Chương trình Lao động Thái Bình Dương (Pacific Labour Scheme), được chính phủ xem là rất thành công.
 • Visa Nông nghiệp Úc (Australian Agriculture visa) nhắm tới những người lao động Thái Bình Dương và Đông Nam Á, không bị giới hạn số lượng, và sẽ bao gồm cơ hội trở thành thường trú nhân và tái định cư tại vùng nông thôn. Nó sẽ cho phép người lao động nhập cảnh vào nước Úc, bao gồm cả diện tay nghề và bán tay nghề, để làm việc tại các nông trại tại Úc. Nó cung cấp nguồn lực lao động dồi dào từ các nước Đông Nam Á cho nước Úc. Đây là sự cải tổ về nhân lực nông nghiệp lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Úc. Đây cũng là hoạt động xây dựng thế hệ lao động nhập cư tương lai tại các vùng quê tại Úc để phát triển các khu vực này. Loại visa này cũng sẽ là một con đường để có được thường trú nhân cho những nhân lực thuộc diện lao động nông nghiệp.
 • Thị thực Nông nghiệp Úc sẽ dành cho người lao động trong các lĩnh vực nông nghiệp (bao gồm chế biến thịt), thủy sản và lâm nghiệp và tạo cơ sở cho sự phát triển không ngừng của các ngành công nghiệp chính của Úc khi họ phấn đấu đạt giá trị 100 tỷ đô la vào năm 2030. Chính phủ sẽ ngay lập tức bắt đầu tham vấn các ngành để tìm hiểu nhu cầu trong toàn ngành nông nghiệp. Các Bộ Ngoại giao và Thương mại, Nội vụ và Nông nghiệp, Nước và Môi trường sẽ thiết kế thị thực để đảm bảo mức độ liêm chính cao và các biện pháp bảo vệ cho người lao động. Các quy định cho phép tạo thị thực Nông nghiệp Úc sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 9 năm 2021. Hoạt động của thị thực sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với các nước đối tác.

Quyền lợi của người sở hữu visa nông nghiệp Úc

 • Hiện tại, Bộ Di trú Úc chưa công bố nhóm quyền lợi visa làm farm ở Úc mang lại. Nhưng đây là loại thị thực làm việc, nên hiển nhiên người sở hữu sẽ được hưởng những quyền lợi sau:
 • Được cư trú Úc trong thời hạn của visa.
 • Được làm việc và hưởng lương.
 • Ngoài ra, Úc cũng đang cân nhắc các con đường dẫn đến thường trú nhân và tái định cư dành cho những người sở hữu thị thực.

Thủ tục xin visa nông nghiệp Úc

 • Hiện nay các cơ quan có thẩm quyền của Úc chưa đưa ra các quy định về thủ tục liên quan đến việc cấp visa nông nghiệp Úc. Các quy định cho phép tạo visa nông nghiệp Úc dự kiến sẽ được triển khai vào cuối tháng 9 năm 2021.
 • Tuy chưa có các yêu cầu thủ tục cụ thể về visa nông nghiệp Úc, người lao động cũng nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ, đảm bảo các chỉ tiêu sức khỏe của thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Úc nói chung để sẵn sàng tiến hành xin visa nông nghiệp Úc ngay khi các quy định về thủ tục được đưa ra. Thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Úc bao gồm:
 • Giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch có dán ảnh, kê khai đầy đủ, chi tiết và có xác nhận của địa phương, kèm theo các bằng cấp có liên quan.
 • Lao động phải có thư bảo lãnh từ 1 doanh nghiệp Úc và doanh nghiệp này phải đủ lớn và được cấp quyền bảo lãnh và cả những chứng nhận về đào tạo và quản lý lao động.
 • Được chỉ định ngành nghề cho phép và phải được thẩm định về ngành nghề đó.
 • Người lao động cần cung cấp đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, tiếng anh theo đúng yêu cầu.
 • Tất cả những giấy tờ, hồ sơ trên phải được khai báo tỉ mỉ, trung thực để được xét duyệt và cấp visa đi xuất khẩu lao động Úc.
 • Visa nông nghiệp Úc mở ra cơ hội cơ hội sở hữu visa thường trú nhân Úc.  Theo thỏa thuận mới, các chủ sử dụng lao động có thể bảo lãnh cho di dân với độ tuổi được mở rộng đến 50 tuổi. Ngoài ra, yêu cầu tiếng Anh được hạ thấp chỉ còn ở mức IELTS 5.0 với điểm số tối thiểu 4.5 ở mỗi kỹ năng.

Điều kiện xuất khẩu lao động làm nông nghiệp tại Úc cũng sẽ đơn giản hơn

 • Ngành nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Để duy trì sự phát triển của ngành nông nghiệp, Úc cần nhiều nhân sự trong lĩnh vực này. Đây cũng là lý vì sao nhiều công ty của Úc tuyển lao động người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Vì có nhiều công ty tuyển dụng nên cơ hội xuất khẩu lao động Úc nhóm ngành nông nghiệp thường cao hơn. Nhất là khi bạn đến từ một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam. Do đó, nếu muốn xuất khẩu lao động Úc nhanh. Nếu muốn tăng cơ hội thành công trên hành trình này thì bạn có thể chọn các công việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhất là những công việc bạn đã am hiểu. đã được đào tạo, có bằng cấp, kinh nghiệm.
 • Để được đi lao động nông nghiệp Úc, ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ cơ bản, bạn cần chuẩn bị những điều sau:
 • Giấy chứng nhận nghề nghiệp (trình độ, kinh nghiệm) và có sự kiểm định của chủ lao động cũ.
 • Điều kiện sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Tay nghề tốt, làm đúng ngành, nghề, phù hợp với tay nghề.
 • Trình độ tiếng Anh cần đạt band điểm IELTS tối thiểu 4.5
 • Có sự chuẩn bị bản thân tốt: kỹ năng mềm, thái độ làm việc, …

Đi Úc làm nông nghiệp có mức lương thế nào ?

 • Theo tính toán thì mức lương dành cho lao động ngành nông nghiệp rơi vào khoảng 100.000USD/ năm. Cao hơn cả mức lương trung bình của người dân Úc (60.000USD).

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa làm nông trại ở Úc

 • Vì Hiệp định Thương mại tự do giữa Úc – Anh, Úc đã mất hơn 10000 lao động làm việc tại nông trại. Đồng thời, dịch Covid-19 lại khiến ngành nông nghiệp Úc đang đối mặt với tình trạng thiếu đến 30000 công nhân.
 • Đó là lý do chương trình visa nông nghiệp Úc được ban hành, thực hiện song song với 2 Chương trình Công nhân thời vụ và Chương trình Lao động Thái Bình Dương.
 • Trước tình hình này, Bcomex Hrs Au tin rằng Chính phủ Úc sẽ tạo nhiều điều kiện để visa làm nông nghiệp ở Úc được xử lý nhanh chóng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hồ sơ xin đi làm nông nghiệp tại Úc của bạn phải chỉn chu và đầy đủ ngay từ đầu để sớm được xét duyệt.

Một số lưu ý và lời khuyên cho các bạn khi muốn sang Úc làm nông nghiệp

 • Nghề làm nông luôn vất vả, cần sự chịu khó, kiên trì trong công việc. Người Việt Nam có tính cần cù, chịu khó nên thường được các chủ trang trại, doanh nghiệp rất ưa thích. Mặt khác, Việt Nam chúng ta cũng là một nước nông nghiệp nên vì thế cũng không khó khăn mấy trong việc tiếp cận các công việc làm nông ở nước bạn.
 • Khí hậu nước Úc ổn định, thích hợp cho người dân Châu Á. Ngoài ra có nhiều nông sản của Việt Nam có thể trồng tại Úc như rau răm, vú sữa, măng cụt... làm cho chúng ta cảm nhận hương vị quê hương.
 • Xây dựng tác phong, tư tưởng sẽ làm việc chuyên cần, nghiêm túc, hợp pháp, định hướng làm việc lâu dài để được định cư tại Úc.
 • Nâng cao rèn luyện sức khoẻ, thể chất (Công ty sẽ định hướng cụ thể các bài rèn luyện tại nhà).
 • Nâng cao khả năng Anh Ngữ về giao tiếp chuyên nghành, ưu tiên có chứng chỉ cho những vị trí công việc tốt (Được công ty hổ trợ hướng dẫn trang bị).
 • Tìm giải pháp trang bị nhanh kỹ năng tay nghề về giết mổ thịt, chế biến gia súc (ưu tiên có bằng chứng/chứng chỉ). Tuỳ tình hình dịch bệnh công ty sẽ hổ trợ định hướng giải pháp trang bị trước.
 • Visa nông nghiệp Úc mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tại đất nước có nền kinh tế phát triển cho người lao động Việt Nam. Các thủ tục liên quan đến visa nông nghiệp Úc sẽ được ban hành chính thức trong thời gian tới, do đó người lao động cần theo dõi thường xuyên để có thể kịp thời xin visa nông nghiệp Úc nếu đủ yêu cầu. Nếu cần thêm thông tin về visa nông nghiệp Úc, hãy liên hệ tới Công ty Bcomex Hrs Au để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.

BCOMEX HR - AUSTRALIA - NẾU BẠN ĐANG Ở ÚC


BCOMEX HR AU - NẾU BẠN Ở VIỆT NAM